Wiki Dịch là gì? • Thế nào là Wiki Dịch? Bạn đã hiểu đúng hay chưa?

  Để tránh trường hợp người dùng chưa hiểu rõ về wikidich, bị những thành phần ác ý gây hiểu lầm, BQT đành phải viết một bài hướng dẫn ngắn ở đây.

  Wikidich là một thư viện, là một sân chơi, nơi thư giãn, giải trí, giao lưu chia sẻ của cộng đồng những người thích đọc truyện và thích convert, edit truyện.
  NHƯNG, trước khi nói những điều này, wikidich về cơ bản là:

  MỘT CỖ MÁY DỊCH.

  Cỗ máy dịch này có 2 đặc tính:

  1, tính đơn hướng: chuyên dịch từ tiếng Hoa sang tiếng Việt.
  2, tính tức thời: bản dịch ở mỗi thời khắc là kết quả xử lý của bộ chuyển hoá vào thời khắc đó. Nghĩa là, bạn đang xem văn bản tiếng Hoa, thông qua bộ chuyển hoá của wikidich.

  Wikdich chỉ lưu trữ dữ liệu tiếng Hoa, không lưu trữ kết quả dịch. Cùng 1 văn bản tiếng Hoa, hôm nay bạn xem thấy nó dịch thế này, ngày mai lại thấy nó dịch thế khác. Đó là vì bộ chuyển hoá đã có sự thay đổi.
  Chúng ta có thể xem hình minh hoạ để hiểu rõ hơn:

  0_1537762791084_how-work.jpg

  Bộ chuyển hoá bao gồm 2 bộ phận chính:
  . Bộ phận rễ: từ điển Trung-Việt do admin wikidich biên tập, sửa chữa, cập nhật. Tác dụng lên toàn bộ các truyện trên wikidich.
  . Bộ phận lá: tập hợp name riêng của mỗi truyện, do người đăng - đồng quản lý - biên tập của truyện đó cập nhật và bổ sung. Tập hợp này chỉ có tác dụng lên duy nhất bộ truyện đó mà thôi. Ngoài ra, nó sẽ đè lên bộ phận rễ theo quy tắc xử lý ưu tiên dành cho name.

  Cho nên tổng kết lại, bản dịch của các truyện trên Wikidich đều là sản phẩm convert tức thời do cỗ máy dịch hợp tác với người nhúng, là bản dịch đặc biệt, có thể edit được mà chỉ Wikidich mới có. Bất kỳ ý kiến nào nói rằng Wikidich copy bản dịch của web khác đều là vô căn cứ và thiếu hiểu biết.

  Trên wikidich, việc tải chương mới về là do hệ thống thực hiện tự động, nên sẽ có trường hợp chương phòng trộm, chương lỗi, chương lặp. Làm sao đây?

  Có 2 cách:
  1, bấm nút báo lỗi cuối chương đó để người nhúng truyện đó biết mà sửa.
  2, xin làm đồng quản lý truyện đó, tự mình vá, đổi link nhúng hoặc sửa raw thủ công.

  Nếu đọc truyện mà thấy có nhiều tên nhân vật chưa viết hoa hoặc dịch sai, ví dụ như nhân vật nên có tên Lăng Vân, nhưng hiển thị lại là "thẳng tới trời cao"?

  Như trên, cũng là 2 cách:
  1, bấm nút báo lỗi cuối chương.
  2, xin làm đồng quản lý, tự add name ấy vào.


 • administrators

  Bài gửi này đã bị xóa!

 • administrators

  Bài gửi này đã bị xóa!


 • Bài gửi này đã bị xóa!

Hãy đăng nhập để trả lời