thắc mắc về chữ "tầng trệt" trong wikidich


 • ▬ι═══ﺤ-❤-`ღ´- ๖ۣۜN๖ۣۜGược-`ღ´-❤ ̄へ ̄❤

  Mình thấy đọc nhiều truyện có nhiều khi họ miêu tả về cái tầng lầu cao nhất nơi mà họ muốn ám chỉ địa vị cao nhất của một người đầy quyền lực sở hữu ấy, bên wiki lại dịch là tầng trệt, mà tầng trệt hình như chỉ là tầng 1 thôi ko phải là đỉnh tầng cao nhất, liệu chữ tầng trệt đã đúng nghĩa chưa nhỉ?
  Đây là mình tra từ tầng trệt ngta giải thích như nàyTầng trệt là tầng mấy – Theo bạn tầng nào gọi là tầng trệt trong hình này?

  Tập quán ở Hà Nội thường gọi “ tầng trệt ” là “ tầng 1 ”, “ lầu 1 ” là “ tầng 2 ”…, còn TP.HCM thì hay gọi “ tầng 1 ” là “ lầu 1 ”.

  Ở nhiều nước châu Âu tầng trệt (ground floor) là tầng ngay trên mặt đất, tầng này không đánh số hoặc được gán số “0”, tầng kế trên tầng trệt là tầng 1, tầng đầu tiên và sau đó là tầng 2, 3… Tầng đầu tiên được xem là tầng ở ngay phía trên tầng trệt.

  Mỹ và nhiều phần của Canada nói tiếng Anh quy ước tầng trệt là 1st floor, tầng ngay trên tầng này là 2nd floor. Tầng trệt thường được xem là tầng đầu tiên (first floor) và đánh số 1, tầng kế là tầng thứ 2 rồi cứ thế tính lên. Tầng dưới tầng trệt là tầng hầm, ký hiệu B (Basement), nhiều tầng hầm thì B1, B2… theo hướng tầng trệt xuống. • Tầng trệt ở bên TQ nó là tầng ở dưới đất, cái tầng đại sảnh ấy. Truyện bên wikidich do người TQ viết, dù là thể loại phương Tây thì họ cũng quen với đánh số bên họ rồi


 • ▬ι═══ﺤ-❤-`ღ´- ๖ۣۜN๖ۣۜGược-`ღ´-❤ ̄へ ̄❤

  Nhưng mình thấy wikidich lại dịch tầng cao nhất là tầng trệt?!


 • administrators

  cái này sửa rồi


 • ▬ι═══ﺤ-❤-`ღ´- ๖ۣۜN๖ۣۜGược-`ღ´-❤ ̄へ ̄❤

  @dichtienghoa
  Cái chữ 下榻的酒店 sao ko dịch là khách sạn lưu trú mà lại dịch thành xuống giường khách sạn vậy ad, nghe nó kì kì • @nana Mình để ý thấy có một từ trên wikidich edit tách riêng, còn theo cụm hơi bị ít, chắc cái này cũng thế


 • administrators

  @nana đã nói trong thắc mắc về chữ "tầng trệt" trong wikidich:

  Cái chữ 下榻的酒店 sao ko dịch là khách sạn lưu trú mà lại dịch thành xuống giường khách sạn vậy ad, nghe nó kì kì

  cái này ko phải cụm từ trong từ điển, nên nó tách ra dịch đó bạn:

  下榻=xuống giường
  酒店=khách sạn

  để mình gửi cụm từ này cho Gisel.


Hãy đăng nhập để trả lời