Đề nghị đổi name data Công An thành Cảnh Sát


 • ࿐℘ɦℴทջ ☪ɦ¡ ☪ố☪࿐

  Không biết ad nào up Data từ Cảnh Sát thành Công An chuối không chịu đc.
  Về cơ bản thì Công An nó giống như một từ địa phương mà địa phương ở đây là Việt Nam.Trên thế giới thì ngoài VN ra chả ai gọi là Công An cả. Hơn nữa đây là truyện Trung, trong tiếng Việt thì từ Cảnh Sát vẫn là cừ thông dụng như cớ sao lại đi đổi thành Công An.


 • Lão người đọc

  Chuẩn r. Mình cũng thấy chuối :)))) • cái name này sử dụng hơi bị nhiều.
  Thật ra xưng hô công an chỉ xài ở VN, chứ mấy nước lân cận như TQ, HQ, hay phương Tây gọi cảnh sát.
  Nếu sử dụng từ nào được dùng nhiều hơn, thì cảnh sát phù hợp, dù sao chỉ khác cách gọi, không phải sai nghĩa là dc


 • ࿐℘ɦℴทջ ☪ɦ¡ ☪ố☪࿐

  Ngay cả khi dịch truyện cũng chả ai dịch Cảnh Sát thành Công An cả huống hồ đây là truyện convert. Đây lại đi xài một cái phương ngữ thì chịu rồi. Đôi lời góp ý của mình. • Mình biết bạn muốn thuần Việt cho đúng phương ngữ, nhưng bạn cũng nên suy xét người viết là người TQ, họ xài từ như thế thì convert ra vậy thôi?


 • ࿐℘ɦℴทջ ☪ɦ¡ ☪ố☪࿐

  @Kính-Họa-Nguyệt-Thượng
  Vãi bạn đọc lại cmt của mình đi, mình bảo muốn ad đổi lại data Công An thành Cảnh Sát.
  Truyện của mình đang bị dính cả đống đây này. Mình toàn phải edit lại.

  Nào là cục Cảnh Sát thì bị đổi thành cục Công An. Đồn cảnh sát cũng thành đồn công an nốt. Đọc xong mình tự hỏi wtf cái đ* gì thế này ??? What the công an ???


 • Ăn Mặn Hội

  @duongtank4 đúng là công an nghe củ chuối hơn cảnh sát, đang đọc ngon ơ thấy công an cái cảm giác kì kì...


 • Vô cp đàn

  Công an nhân dân bao gồm lực lượng An ninh nhân dân, Cánh sát nhân dân và Công an xã. Trong đó, bộ phận An Ninh có trách nhiệm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh và làm thất bại các hoạt động xâm hại an ninh quốc gia của các thế lực trong và ngoài nước.

  Còn lực lượng Cảnh sát được giao nhiệm vụ để bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm trong nước. Ngoài ra, họ còn phát hiện nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm và kiến nghị biện pháp khắc phục tham gia giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng theo quy định của pháp luật.

  Tóm lại, khái niệm công an rộng hơn và bao gồm 2 lực lượng An ninhCảnh sát, tùy vào nhiệm vụ, tính chất công việc mà có tên gọi riêng cho phù hợp.
  Ps: mình copy trên báo 😅😅😅😗


 • administrators

  Để trả lời cho mấy bạn, mình đã vào data để search ra tất cả các từ có 2 chữ "công an". Đây là kết quả lọc:

  公安=công an
  公安局长=cục trưởng Cục Công An

  Công an. Hán Việt luôn. Trung Quốc gọi như thế. Công an và Cảnh sát là 2 loại xưng hô khác nhau. Baidu định nghĩa: https://baike.baidu.com/item/公安/22645

  派出所=đồn công an
  派出所所长=trưởng đồn công an
  派出所中=trong đồn công an

  Định nghĩa 派出所 trên Baidu:
  https://baike.baidu.com/item/派出所
  Đồn công an. Ko sai. Trên bảng hiệu có chữ "công an" còn gì?

  alt text

  派出所为公安系统的基层组织, 上级公安机关的派出机构. 在中国, 派出所依照国家治安管理法规和上级公安机关规定的权限, 其主要任务是: 坚决贯彻公安工作的路线, 方针, 政策; 同犯罪分子作斗争; 防, 控各种事故的发生, 管理社会治安, 维护公共秩序; 保障人民合法权益不受侵犯, 保卫国家安全.

  派出所网上联盟, 作为中国警察网警种频道之一, 致力于加强公安派出所和人民群众的联系, 全面介绍全国基层公安民警执法流程, 社区警务工作, 整合全国各类公安派出所的工作动态, 关注和发布同百姓生活, 安全密切相关的新闻资讯, 夯实公安基层基础工作, 实现新闻宣传, 经验交流, 资源共享等相结合的公安派出所网上联盟.

  Đồn công an vì công an hệ thống cơ sở tổ chức, thượng cấp công an cơ quan phái ra cơ cấu. Ở Trung Quốc, đồn công an y theo quốc gia trị an quản lý pháp quy cùng thượng cấp công an cơ quan quy định quyền hạn, này chủ yếu nhiệm vụ là: Kiên quyết quán triệt công an công tác lộ tuyến, phương châm, chính sách; cùng kẻ phạm tội làm đấu tranh; phòng, khống các loại sự cố phát sinh, quản lý xã hội trị an, giữ gìn công cộng trật tự; bảo đảm nhân dân hợp pháp quyền lợi không chịu xâm phạm, bảo vệ quốc gia an toàn.

  Đồn công an trên mạng liên minh, làm Trung Quốc cảnh sát võng cảnh loại kênh chi nhất, tận sức với tăng mạnh đồn công an cùng nhân dân quần chúng liên hệ, toàn diện giới thiệu cả nước cơ sở công an cảnh sát nhân dân chấp pháp nước chảy, xã khu cảnh vụ công tác, chỉnh hợp cả nước các loại đồn công an công tác động thái, chú ý cùng tuyên bố cùng bá tánh sinh hoạt, an toàn chặt chẽ tương quan tin tức tin tức, đầm công an cơ sở cơ sở công tác, thực hiện tin tức tuyên truyền, kinh nghiệm giao lưu, tài nguyên cùng chung chờ tương kết hợp đồn công an trên mạng liên minh.

  Còn đây mới là "cảnh sát": 警察
  Baidu định nghĩa: https://baike.baidu.com/item/警察/24769

  Vì sao lại có sự nhập nhằng này? Tmd ai mà biết. Google đi.


 • administrators

  @duongtank4 đã nói trong Đề nghị đổi name data Công An thành Cảnh Sát:

  h đi, mình bảo muốn ad đổi lại

  Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi góp ý. • Nghe Lan-chan nói nên vào ăn dưa. Ha ha.
  公安 (công an) với 警察 (cảnh sát), dĩ nhiên là khác nhau rồi.
  VN với TQ đều chia ra hai khái niệm như vậy, không rõ Triều Tiên thế nào, nhưng ai mà edit "công an" thành "cảnh sát" là sai rồi.


 • administrators

  Công an
  Từ "công an" là một từ gốc Hán (公安) và được sử dụng tại các quốc gia Việt Nam (公安-công an), Nhật Bản(公安-こうあん)và Hàn Quốc 公安-공안). Nghĩa của nó được hình thành bởi hai chữ Hán "Công" nghĩa là "công cộng" và "an" nghĩa là "trật tự", "hoà bình". "Công an", theo đó, có nghĩa là "lực lượng gìn giữ trật tự công cộng".

  Công an nhân dân Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ và sự chỉ huy, quản lý trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an.

  Hệ thống tổ chức của Công an nhân dân gồm có:

  • Bộ Công an;
  • Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
  • Công an xã, phường, thị trấn.

  Trong lực lượng Công an nhân dân chia thành hai lực lượng riêng biệt là Cảnh sát nhân dân và An ninh nhân dân, thực thi các nhiệm vụ chuyên biệt.

  Trích: https://vi.wikipedia.org/wiki/Công_an_nhân_dân_Việt_Nam

  Cảnh sát
  Tại Việt Nam lực lượng này có tên là Cảnh sát nhân dân, là một bộ phận của Công an nhân dân Việt Nam, đặt dưới sự quản lý của Bộ Công an.

  Tại Việt Nam, ngành công an là ngôi nhà chung của rất nhiều ngành nghề lĩnh vực trong xã hội. Do đặc thù, hàng năm ngành công an cũng thi tuyển thêm các chuyên gia khác mà trong hệ thống đào tạo của ngành chưa có như: kế toán, kỹ thuật viên, công nghệ thông tin, bác sĩ, nhà báo v.v... cho các cơ quan trực thuộc ngành.

  Để đảm bảo an ninh và sự bình yên về mọi mặt cho Tổ quốc, ngành công an được chia thành hai lực lượng chính:

  • Cảnh sát: bảo vệ và giữ gìn trật tư, an toàn xã hội.
  • An ninh: bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ Đảng, chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân.

  Trích: https://vi.wikipedia.org/wiki/Cảnh_sát


Hãy đăng nhập để trả lời