Góp ý đổi màu chữ để đỡ mỏi mắt • Mình hay đọc truyện vào đêm nên dùng màu nền đen nhưng cái chữ trắng trên nền đen thật sự quá chói loá. Giảm độ sáng màn hình thì khó đọc, chỉnh vừa phải thì cảm tưởng chữ sáng đến loè luôn. Sau một hồi tìm hiểu thì được biết chữ xám sáng trên nền đen là lý tưởng nhất để đọc trong phòng tối.

  Tiện đây mình tìm được cái link nói về màu nền và màu chữ khi đọc qua màn hình:
  https://www.quora.com/Which-is-better-for-the-eyes-while-reading-digital-books-a-white-background-with-black-text-a-black-background-with-white-text-or-sepia-mode
  Dịch tóm tắt post đầu cho bạn nào tò mò:

  • Màu đen không phản xạ ánh sáng nên việc đọc sách điện tử có chữ màu đen trên nền trắng sẽ dễ hơn (vì ánh sáng giúp chúng ta đọc từng chữ không phải bị phản xạ mà là bị hấp thụ).
  • Với trường hợp nền đen chữ trắng sẽ là ngược lại vì ánh sáng được phản xạ từ văn bản sẽ phân tán và lan sang xung quanh, làm cho hình dạng văn bản khó nhìn hơn và gây mỏi mắt. Còn khi chữ là màu đen, cái màu đen đó sẽ hấp thụ ánh sáng xung quanh chữ, khiến chúng dễ bị phân biệt hơn, giúp đọc dễ hơn.
   => Nền màu xám ít phản xạ ánh sáng hơn nền trắng nên kết hợp chữ đen trên nền xám sáng giúp đỡ mỏi mắt trong phòng sáng, sepia thì càng tốt vì màu này nhẹ hơn màu trắng 25%. Còn phòng tối thì ngược lại, chữ xám trên nền đen khiến ánh sáng từ chữ đỡ bị lan sang các chữ xung quanh như chữ trắng. Đấy là đỡ mỏi mắt còn để dễ đọc thì tất nhiên là đen-trắng rồi.


 • Mình muốn màu sepia ♡♡♡♡
  Chắc app sẽ có ???


 • administrators

  Hiện tại ở chế độ nền đen thì chữ đã là màu xám rồi đó bạn. Zoom màn hình lên sẽ thấy rõ:
  .
  .
  .
  0_1540050658286_xoa-2.jpg
  .
  .
  .
  Có thể là màu #d7d7d7 này chưa đủ xám. Bạn có thể đề xuất mã màu xám mà bạn thấy phù hợp, designer sẽ xem xét để sửa chữa. • Mình xem lại thì thấy vấn đề hình như ở cái nền đen đúng hơn. Màu nền với chữ ở night mode hiện giờ phù hợp với việc đọc trên máy tính hơn, khi mắt cách màn hình một khoảng nên sáng thì dễ đọc. Còn đọc trên điện thoại thì mình phải dí gần vào mặt nên ánh sáng toả ra hơi chói vì nền cũng phản xạ ánh sáng. Ad thử cân nhắc nền đen hẳn và chữ xám hẳn xem, vd #000000 và #999999. Dù sao mắt và thói quen mỗi người mỗi khác nên ad thử lập poll đi hoặc mình chờ app cũng được.


 • administrators

  Hình ảnh xem thử:

  0_1540587875290_xoa 7.jpg

  Các bạn thấy thế nào ạ? • Cứ thấy mờ mờ ảo ảo thế nào ấy @@! Có lẽ do mình ít đọc nền đen...


 • administrators

  @annngn31 thử tắt đèn rồi xem cái này trong đêm đen xem sao

  Mình thì sợ hỏng mắt nên mấy năm nay ko dám xem di động trong bóng đêm nữa. • @dichtienghoa aiii, mình quên mất, mình cận thị nặng, còn có chút loạn =)))))))
  Ai mắt bình thường thì giúp ad nhìn đi~~~

  Mình đọc buổi tối trên opera mini vì nó có chế độ giảm mỏi mắt. • Màu này đọc trong tối hẳn là hợp lý đó ;) Bình thường mình dùng chế độ ban đêm của samsung internet trên nền đen cũng là màu này • @dichtienghoa đã nói trong Góp ý đổi màu chữ để đỡ mỏi mắt:

  Hình ảnh xem thử:

  0_1540587875290_xoa 7.jpg

  Các bạn thấy thế nào ạ?

  Mình thử tắt đèn và xem nền tối, thấy khá được, không quá đau mắt như mấy nền kia


Hãy đăng nhập để trả lời