Về VP wiki mới cập nhật • Mặc dù không biết luật cập nhật kho vp của wiki là gì nhưng mình vừa phát hiện cụm này không hợp lý lắm, mình phát hiện ở 2 trường hợp. không biết còn cụm nào nữa không

  Cụm 中装 = trang trung , wiki để thẳng thành "ăn mặc kiểu Trung Quốc"
  Trong khi có nhiều trường hợp có nghĩa là " ở trong xx có xx"
  Trường hợp mình phát hiện
  小盒子中装= 1 cái hộp nhỏ ở trong chứa, wiki để thành " một cái hợp nhỏ ăn mặc kiểu Trung Quốc"
  步枪中装备了实弹= súng trường trang bị thật đạn, wiki để thành "súng trường ăn mặc kiểu Trung Quốc bị thật đạn" • À có cụm 丧尸 = tang thi nữa
  Tại sao lại khoá cụm này không cho đổi thành zombie? • @Micheal-Nguyễn Tang thi là cách viết bên TQ, zombie là của bên châu Âu • @Micheal-Nguyễn đã nói trong Về VP wiki mới cập nhật:

  中装

  Từ trang trung, bạn search gg bằng tiếng Trung đi, nó ra cách ăn mạch kiểu TQ thật đó • @Kính-Họa-Nguyệt-Thượng đã nói trong Về VP wiki mới cập nhật:

  @Micheal-Nguyễn đã nói trong Về VP wiki mới cập nhật:

  中装

  Từ trang trung, bạn search gg bằng tiếng Trung đi, nó ra cách ăn mạch kiểu TQ thật đó

  Biết là trang trung = ăn mặc kiểu TQ
  Cơ mà bạn không đọc kỹ bài mình nói à?
  Có nhiều trường hợp khác nhau xài với cụm này, chứ đâu phải chỉ mỗi từ ăn mặc kiểu trung đâu? • @Kính-Họa-Nguyệt-Thượng đã nói trong Về VP wiki mới cập nhật:

  @Micheal-Nguyễn Tang thi là cách viết bên TQ, zombie là của bên châu Âu

  Ý mình là tại sao lại khoá cụm này không cho edit lại thành zombie cơ.🙄 • @Micheal-Nguyễn chắc do tang thi của Trung có dị năng còn zombie của Tây k có 😁 ....
  Thực ra chắc do xuất hiện một số cụm từ như "an táng thi thể", thế nó sẽ biến thành "an zombie thể" mất axx! • @Micheal-Nguyễn Tang thi của TQ và của Anh Mỹ không giống nhau
  Tang thi của TQ, trừ chỉ xác sống ra, còn chỉ cương thi nữa, mà cương thi thì khác với zombie rồi, chủng loại khác nhau, nên cách gọi khác nhau • Tang thi, còn gọi là hoạt tử nhân (tạm dịch xác sống đi),
  Định nghĩa: là quái vật thường xuất hiện trong các tác phẩm phương Tây, nó là một số thi thể bị con người ảnh hưởng nên sống lại.
  Đặc tính: di chuyển chậm chạp, mất lý trí, sẽ ăn thịt người** **sống.

  Xuất hiện:
  -Tang thi thường xuất hiện thường xuyên trong phim từ thời kỳ phim trắng đen cho tới giờ, là kết quả việc sợ chết của con người, xuất hiện sớm nhất trong phim của George A. Romero, trải qua rất nhiều diễn biến của thời đại mà trở thành một trào lưu văn hóa đặc biệt. Bản chất của nó khác biệt với Cương thi trong văn hóa TQ.

  -Cách gọi "Zombie": có từ vu tôn giáo Vodun của người Ewe ở Haiti. Căn cứ theo tôn giáo này, Vu sư có thể hồi sinh người chết, người chết sau khi được hồi sinh được gọi là Zombie
  (tham khảo Zombie -还魂尸), là linh cảm xuất phát cho cách gọi Tang thi. Tuy nhiên, người chết dù có thể đi lại, có thể dùng đồ vật, nhưng sẽ không có ý thức tự chủ, hơn nữa còn chịu sự khống chế của người đã sống lại họ, tựa như con rối không hồn, nên thường bị sai khiến như nô bộc.

  Phân loại: chia làm các loại như Tộc bất tử (Undead), quỷ hút máu, vong linh, xương khô vv các loại quái vật, lưu hành ở các loại văn hóa mà lên sân khấu. Nghiêm túc nói thì, tang thi không tính "vật còn sống", nhưng trong phần lớn các tác phẩm, nó thường do người bị bệnh độc mà biến thành, tuy cũng có ngoại lệ do người chết sống lại.

  Tổng quan:
  Tổng quan mà nói, Tang thi là cách gọi chung của những sinh vật "không còn sống/đã chết" do người đã chết/thi thể, có thể hành động (chậm chạp), dùng đồ vật, thích ăn thịt người, dễ bị điều khiển.

  Về phần vì sao tớ nói "Tang thi của TQ, trừ chỉ xác sống ra, còn chỉ cương thi nữa, mà cương thi thì khác với zombie rồi, chủng loại khác nhau, nên cách gọi khác nhau". Nguyên nhân là trong định nghĩa về "Cương thi", có viết thế này:
  Cương thi - thi thể (trọng điểm) cứng ngắc (ai xem phim để ý thì nó cứng vô cùng). Là thi thể của con người sau khi chết, vì âm khí quá nặng mà biến thành yêu ma. Sự tồn tại tương tự cương thi là quỷ hút máu, tang thi vv.
  Điểm giống nhau? Từ thi thể mà biến thành, Tang thi thì được hồi sinh bởi nhiều yếu tố, Cương thi thì do âm khi quá nặng, nhưng chúng nó đều là "thi thể của người chết được hồi sinh" và có kỹ năng chung như "có thể hành động","hút máu/ăn thịt người", "không có lý trí". Nhưng mà do văn hóa cũng như chủng loại, đặc tính khác khác nhau nên cách gọi không giống thôi.
  Mọi suy luận mình nghĩ đều do tra Baidu cả. Các từ bị cấm add, thường là "những từ thường xuyên bị add sai" nên mới bị cấm thôi.

  https://baike.baidu.com/item/丧尸/2135429
  https://baike.baidu.com/item/僵尸/80733


Hãy đăng nhập để trả lời