Làm sao để có thể cải thiện nhanh kỹ năng dịch tiếng Trung sang tiếng Việt • Hiện nay, rất nhiều người đã chọn theo học tiếng Trung. Không chỉ có các trường đại học nhận đào tạo mà ngoài ra còn có rất nhiều trung tâm Trung ngữ mở các lớp chiêu sinh. Do nhu cầu dịch thuật, chuyển ngữ ngày càng cao nên ngôn ngữ này ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý. Để đáp ứng được yêu cầu công việc, cải thiện kỹ năng dịch thuật tiếng Trung sang tiếng Việt là một trong những việc quan trọng hàng đầu. Vậy bạn đã có cho mình cẩm nang hoàn hảo? Hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau của Tomato Media để có thể tạo ra những bản dịch Trung – Việt chất lượng.

  1. Tại sao cần cải thiện kỹ năng dịch thuật tiếng Trung sang tiếng Việt?
   Với sự giao lưu, hợp tác cùng phát triển mật thiết giữa nước ta và Trung Quốc, số lượng tài liệu, văn bản, hồ sơ cần được chuyển ngữ vô cùng phong phú. Chính vì thế nhu cầu dịch thuật tiếng Trung sang tiếng Việt ngày càng tăng. Và đội ngũ dịch thuật viên chính là nguồn tài nguyên thiết yếu để cung ứng cho các loại hình dịch vụ này. Chính vì thế, để có thể chuyển ngữ nhanh chóng, chuẩn xác, cần chú ý cải thiện và nâng cao kỹ năng của mình.

  Khác với khi học hoặc chuyển ngữ những câu cơ bản. Bước vào dịch thuật không chỉ cần đảm bảo tính chính xác trên từng câu từ mà mặt logic, chuẩn về câu văn, nội dung, văn phong và cách trình bày cũng vô cùng quan trọng. Vì thế dịch thuật đòi hỏi một trình độ ngôn ngữ linh hoạt cùng vốn hiểu biết phong phú để có thể cho ra những bản dịch cao cấp, chất lượng nhất. Dịch tiếng Trung sang tiếng Việt là chuyển tải ngôn ý, văn hóa và góp phần nối kết mối quan hệ giữa hai quốc gia. Như vậy, có thể thấy, một mối giao thương, hợp tác có thành công hay không hoặc một thông tin có chuẩn xác hay không phụ thuộc rất nhiều vào dịch thuật viên. Và nâng cao trình độ dịch thuật Trung – Việt là một điều vô cùng tất yếu.

  1. Làm thế nào để có thể cải thiện và nâng cao kỹ năng dịch tiếng Trung sang tiếng Việt?

  Muốn cải thiện khả năng dịch thuật của mình, trước tiên bạn cần nắm rõ bản chất của cả tiếng Trung và tiếng Việt. Bởi việc dịch thuật đòi hỏi trình độ thông thạo và linh hoạt trong ngôn ngữ rất cao. Ngoài Việt nằm lòng các từ vựng tiếng Trung, người dịch thuật còn nên quan tâm chú ý đến các biểu hiện ngôn ngữ sâu hoặc các từ lóng, từ địa phương để có thể hiểu và chuyển tải đúng.

  Vậy làm sao để thông thạo Hoa Ngữ? Bạn có thể đọc nhiều sách báo hoặc tài liệu bằng tiếng Trung liên quan đến chuyên môn dịch thuật của mình. Hoặc xem phim Hoa ngữ cũng là một giải pháp vô cùng tối ưu. Ngoài ra, để có thể dịch thuật tiếng Trung sang tiếng Việt một cách tự nhiên nhất bạn cần am hiểu rõ bản chất của hai nền văn hóa và ngôn ngữ. Không chỉ chuyển ngữ chuẩn mà còn có khả năng tạo mối liên hệ gần gũi giữa hai quốc gia.

  Đồng thời dịch thuật viên còn cần có phương pháp dịch thuật tiếng Trung sang tiếng Việt chuẩn. Thông thường người ta sẽ bắt tay liền vào công việc dịch thuật. Tuy nhiên nếu là một người chuyển ngữ thông minh và đã có kinh nghiệm, bạn sẽ tìm cho mình một hướng khác hiệu quả hơn. Không nên quá vội vàng với các tài liệu. Trước tiên bạn hãy đọc sơ một lượt văn bản gốc và tóm tắt, khoanh vùng nội dung cần chuyển ngữ. Sau đó chia tài liệu làm các phần nhỏ để việc dịch đỡ vất vả hơn. Khi chia như vậy cũng là bước giúp xác định bố cục trình bày của bản dịch.

  Nên nhớ hãy tham khảo thêm ý kiến của những người thuộc chuyên môn phân ngành bạn đang chuyển ngữ. Cách làm này không chỉ giúp dịch thuật viên định hướng trước kiến thức mà còn tạo bước đệm để có thể xác định chuẩn các kiến thức cũng như thuật ngữ chuyên môn. Như vậy việc dịch tiếng Trung sang tiếng Việt không mất quá nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo tính chuẩn xác và chất lượng của bản dịch.

  Ngoài ra, để có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng dịch thuật, người chuyển ngữ cần trang bị cho mình những công cụ trợ giúp đắc lực. Bạn nên luôn mang theo một cuốn từ điển mỗi khi dịch hoặc đồng thời kết hợp sử dụng các phần mềm dịch thuật Trung – Việt online. Các ứng dụng này không chỉ giúp bạn tra cứu nhanh những từ khó hiểu hoặc các biểu hiện ngôn ngữ phức tạp mà còn giải quyết gọn các đoạn văn bản dài hay thậm chí một trang tài liệu. Bạn chỉ cần kiểm tra và chỉnh sửa lại nội dung câu từ để có thể tạo ra những bản dịch nhanh chóng, chuẩn xác.

  Để trở thành một người dịch tiếng Trung sang tiếng Việt chuyên nghiệp không phải chuyện đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm phù hợp thì chuyển ngữ Trung – Việt không còn quá khó khăn. Hy vọng các chia sẻ trên của Tomato Media có thể đồng hành cùng bạn.
  Để tìm hiểu thêm về dịch vụ dịch thuật tiếng Trung hoặc nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến chia sẻ, đóng góp nào xin hãy liên hệ với địa chỉ chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp 24/7:
  TOMATO MEDIA
  Hotline: 093 8596 333
  Email: info@tomatomediavn.com
  Địa chỉ: Tầng 5 tòa nhà Kinh Đô, 292 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội


Hãy đăng nhập để trả lời